กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม
A- A A+
วิสัยทัศน์ "เป็นองค์กรกลางในการอำนวยการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนตามมาตรฐานสากล อย่างยั่งยืน" Vision “Central agency that is responsible for administrating and protecting rights, liberties and human rights in accordance with the international standards and in a sustainable manner.” ค่านิยม T="Team work" O="Organization Of Learning" P="Professional" S="Service Mind" คติประจำกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ "คุ้มครองคน คุ้มครองสิทธิ สร้างวิถีชีวิต แห่งความเป็นธรรม"

 

00

 

          วันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน 2560 นางสาวปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่กองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ เดินทางลงพื้นที่ ณ บ้านผู้เสียหาย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี น้องบีม เด็กหญิงพิการซึ่งถูกทนายอาสาฉ้อโกงเงินเยียวยา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าพบ นางสาวพรทิพย์ จันทรัตน์ มารดาของน้องบีม ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า มารดาของน้องบีมไว้ใจทนายความคนดังกล่าว จึงมอบอำนาจให้ดำเนินการแทนตนทุกกรณี กระทั่งประมาณปี 2557 ศาลมีคำพิพากษาสั่งคู่กรณีชดใช้ค่าเสียหายให้กับตนจำนวน 4 ล้านบาท ต่อมาทนายความแจ้งว่าคู่กรณีแบ่งชำระเป็นงวด ตนได้รับเงินเพียง 7 งวด ก็เงียบหายไป ประมาณปี 2558 จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่สน.บางยี่ขัน เพื่อดำเนินคดีกับทนายความคนดังกล่าว เมื่อทนายความทราบเรื่องก็เข้าเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อขอให้ตนถอนคำแจ้งความร้องทุกข์ และจะนำเงิน 1 ล้านบาทมาคืนให้กับตนภายใน 3 วัน ตนหลงเชื่อจึงได้ถอนแจ้งความ และเรื่องก็เงียบหายจนถึงปัจจุบัน ตนเพียงต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับบุตรสาว เพราะเป็นเงินก้อนที่สามารถนำมาดูแลรักษาบุตรได้ ปัจจุบันตนเองก็ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร เนื่องจากขาทั้งสองข้างใส่เหล็กดามไว้ มีอาการปวดบวมก็กินยาแก้ปวดพอให้หายไป ซึ่งเป็นผลมาจากอุบัติครั้งนั้น รายได้หลักมาจากเงินที่บุตรขายของที่วัด จึงอยากให้หน่วยงานช่วยเหลือน้องบีม
          ทั้งนี้ ในเบื้องต้นกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้แนะนำแนวทางการขอรับความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ และการให้ความช่วยเหลือด้านอื่นๆ และจะมีหนังสือประสานไปยังกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และโรงพยาบาลชลประทาน เพื่อให้มารดาได้เข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บต่อไป